0 - 2,340,000 VND        

Phân biệt các thuật ngữ Hiking, Treking, Moutaineering, Climbing, Rock Climbing…

Đi rừng và leo núi là một trong những thể loại yêu thích của giới xê dịch Việt nam trong những năm gần đây nên mình viết bài này để mọi người hiểu rõ hơn về các thuật ngữ thường nghe. Bài viết được tích lũy từ kiến thức cá nhân cũng như cách định nghĩa trên các diễn đoàn về du lịch bụi cả trong và ngoài nước. Có thể không chính xác hoàn toàn 100% nhưng sẽ giúp mọi người hình dung một cách rõ hơn về các cung đường mình sắp tham gia.
(Trần Minh Tuyên - tác giả).

 

1. HIKING

Hoạt động đi bộ quãng đường dài ở ngoài trời, thường là thiên nhiên, có đường đi dễ dàng bằng phẳng cùng với một lộ trình hoàn chỉnh. Thời gian di chuyển thường từ 10km cho đến vài chục km và hoạt động trong thời gian ngắn, có thể là 1 hoặc 2 ngày.

 

2. TREKKING

Đây là từ thông dụng được dùng cho khá nhiều cung đường khác nhau bao gồm cả các núi băng tuyết bên nước ngoài, nhưng ở Việt Nam mình xin phép tạm xem như là một hoạt động đi bộ xuyên rừng với các địa hình khác nhau, có thể là có lối mòn hoặc không có lối mòn, mọi người hay gọi vui là băng rừng lội suối. Hình thức cũng khá giống với Hiking nhưng độ khó cao hơn vì di chuyển nhiều ngày & còn tùy thuộc vào cung đường.

Địa hình di chuyển có thể cũng khó hơn so với Hiking nhưng không tới mức quá nguy hiểm. Có thể có lộ trình sẵn hoặc không có, tùy vào địa điểm trải nghiệm. Cần có kỹ năng cơ bản về đi rừng để giảm thiểu các rủi ro về lạc đường, tác động của động thực vật trong rừng. Hiện tại Việt Nam có khá nhiều tour trekking và tour đang hot nhất có lẽ là Tà Năng – Phan Dũng, tour này bao gồm cả hiking và trekking.

 

Ảnh: Trần Minh Tuyên (FB: Tran Minh Tuyen)

 

3. MOUTAINEERING

Đây được xem là dạng đi rừng chính hiệu, thường là không có lối mòn, cần có nhiều kỹ năng đi rừng và đòi hỏi phải có sức khỏe rất tốt. Địa hình của Moutaineering cũng khá phức tạp bao gồm cả rừng, sông, suối và leo núi. Thời gian di chuyển lưu trú có thể ngắn ngày hoặc dài ngày. Các chuyến đi dạng này thường dành cho những người có kinh nghiệm lâu năm, mục đích khám phá các cung đường mới, đi tìm các địa điểm khó kiếm độc đáo như các cánh rừng dài ở Tây Nguyên hoặc các dãy rừng rậm ngoài Bắc. Núi Chư Mư - Vọng Phu ở Daklak là một ví dụ về thể loại này.


4. CLIMBING

Một thể loại leo núi cơ bản mà mọi người đều biết, đường đi rõ rệt từ thấp lên cao, độ khó của đường đi cũng vừa phải, đa số chỉ hoạt động bằng chân. Thời gian di chuyển thường là từ 1 đến 2,3 ngày. Đường chùa và đường cột điện của núi Chứa Chan (Xuân Lộc, Đồng Nai) và núi Bà Đen (Tây Ninh), đường Trạm Tôn của Fansipang là một ví dụ.


5. ROCK CLIMBING

Thể loại leo vách đá bằng cả tay và chân, thường thấy ở nước ngoài. Việt Nam cũng có nhưng khá hiếm, hầu hết là leo vách nhân tạo trong nhà. Một phần vì địa hình của Việt Nam đa số là đá vôi, dễ bong tróc nên không phù hợp với bộ môn này. Thiết bị chuyên dụng là các Carabiner, bột khô cùng đai bảo hộ và dây thừng để đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể. Chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm và học bài bản cả về kỹ năng leo và cách sử dụng thiết bị, đòi hỏi sức khỏe cùng kỹ thuật cực kỳ tốt.
Rủi ro nguy hiểm về tính mạng cao hơn các thể loại khác rất nhiều.

 Ảnh: internet.


6. FREE SOLO CLIMBING

Giống với Rock Climbing nhưng thể loại này không dùng thiết bị hỗ trợ, độ an toàn gần như bằng 0, trượt chân hay bung tay là chết 100%! Free slolo climbing này vẫn có người chơi dù không nhiều và hằng năm trên thế giới vẫn có nhiều người chết trong thể loại này. Chỉ dành cho những người đã có thể năm kinh nghiệm về Rock Climbing. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì có thể ra Ghềnh Bắc của Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hòa) có rất nhiều vách đá để thử sức.


Ảnh: internet.


Lời kết

Một cung đường có thể bao gồm nhiều thể loại nên chúng ta cũng chỉ định nghĩa một cách tổng quan để phân loại cho dễ hiểu hơn. Trước hết hãy trang bị đầy đủ về kiến thức và những trang bị cơ bản trước khi tham gia vào bất kỳ thể loại nào, vì điều đó không chỉ có lợi cho chính bạn mà còn giúp ích rất nhiều những người xung quanh.

 

Tác giả: Trần Minh Tuyên (FB: Tran Minh Tuyen)

(bài viết đăng trên www.balohot.vn - www.tungbalo.com được sự cho phép của tác giả. Các cá nhân, đơn vị vui lòng không sử dụng lại vào mục đích thương mại & cần ghi chú rõ nguồn trong các bài chia sẻ).
TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm