0 - 730,000 đ        

Hướng dẫn sử dụng STRAVA - ứng dụng theo dõi và phân tích tập luyện thể thao

Strava là một trong những nền tảng theo dõi và phân tích thành tích tập luyện thể thao rất được ưa chuộng trong cộng đồng chạy bộ – đạp xe – bơi lội trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, lượng người sử dụng Strava cũng đã phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây, bên cạnh những nền tảng tương tự khác như Runkeeper, SportsTracker…

 


 


Trước đây mình chỉ sử dụng SportsTracker để chạy bộ - đạp xe, nhưng từ tháng 10/2018 đã chuyển qua Strava sau khi phát hiện ra nhiều tính năng thú vị của ứng dụng này. SportsTracker trở thành phương án dự phòng, rất hiếm khi mình sử dụng lại do không đồng bộ được với thiết bị Garmin mình đang sử dụng.

Hạn chế của Strava là chưa hỗ trợ tiếng Việt nên sẽ gây khó khăn cho nhiều bạn không rành tiếng Anh. Bài viết hướng dẫn sử dụng Strava trên điện thoại này hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận và biết cách tận dụng các tính năng hữu ích của Strava:

 

1. Đăng ký tài khoản

Để sử dụng các tính năng của Strava, đầu tiên bạn phải đăng ký tài khoản (miễn phí).
Strava hỗ trợ ứng dụng trên iOS lẫn Android. Cách cài đặt tương tự như các ứng dụng khác: vào Goole Play / App Store để tìm và cài đặt Strava vào máy. 

Bạn có thể đăng ký nhanh bằng cách chọn Sign up with Facebook hoặc Sign up with Google. Tuy nhiên, mình khuyến khích nên đăng ký bằng email của bạn cho dễ quản lý về sau.

tai khoan strava 1
Đăng ký tài khoản Strava

Điền thông tin đầy đủ vào 4 ô trống theo thứ tự

 • Tên (First Name) – Ví dụ: Ali
 • Họ (Last Name) – Ví dụ: Baba
 • Email – Ví dụ: alibaba@babalia.com
 • Mật khẩu (Password) – Ví dụ: *******

Nhớ điền email bạn đang sử dụng, đừng điền bậy bạ vì Strava sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản sau khi đăng ký (xem tiếp phía dưới).

Sau khi điền đủ thông tin, bấm Sign Up để hoàn tất. Bạn nào quan tâm có thể đọc thêm Điều khoản dịch vụ (Terms of Service) và Chính sách dịch vụ (Privacy Policy) ở ngay bên dưới chữ Sign Up.

2. Xác nhận tài khoản

Tiếp theo, bạn phải truy cập hộp thư email bạn vừa mới dùng để đăng ký, tìm email từ Strava và bấm vào link trong đó để kích hoạt tài khoản.

tai khoan strava 2
Xác thực tài khoản

Nếu bạn phát hiện mình cung cấp email sai, có thể sửa lại email đúng ở bước này bằng cách nhập vào khung Email và bấm Submit.

3. Đăng nhập vào Strava

Sau khi xác nhận hoàn tất, Strava sẽ tự động đăng nhập bạn vào hệ thống. Bạn cũng có thể đăng nhập từ trang chính strava.com hoặc theo link sau

Đăng nhập Strava

Giao diện sau khi đăng nhập sẽ tương tự như sau:

tai khoan strava 3.jpg
Giao diện Strava khi mới vừa đăng nhập

Strava hoạt động như một Facebook thu nhỏ. Ngay trang chính bạn sẽ thấy thông tin các buổi tập mới nhất của bạn bè. Bạn có thể bấm Like, Comment, y hệt như Facebook.

Nếu bạn mới vừa đăng ký tài khoản, Activity Feed của bạn sẽ trắng trơn do chưa có bạn bè nào trong danh sách. Cứ từ từ, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nhiều đồng bọn trên Strava ngay thôi. Đến lúc đó, cập nhật không kịp xem luôn ????

4. Cài đặt ứng dụng trên điện thoại

Sau khi hoảng thành bước 3, bạn đã có trong tay tài khoản Strava. Tiếp theo chỉ cần cài đặt ứng dụng Strava vào điện thoại là bạn có thể bắt đầu ghi lại thành tích chạy bộ của mình.

Strava hỗ trợ ứng dụng trên iOS lẫn Android. Cách cài đặt tương tự như các ứng dụng khác: vào App Store để tìm và cài đặt Strava vào máy.

STRAVA CHO IOSSTRAVA CHO ANDROID

Sau khi cài đặt xong, truy cập vào ứng dụng Strava trên điện thoại

ung dung strava 1
Giao diện ứng dụng Strava trên điện thoại

Các bạn có thể tạo tài khoản trực tiếp từ ứng dụng trên điện thoại bằng cách nhấn vào nút Get Started. Nếu đã có tài khoản sau khi làm theo 3 bước đầu tiên, bấm vào Log In để tiến hành đăng nhập

ung dung strava 2
Nhập email và mật khẩu bạn sử dụng để đăng ký tài khoản Strava ở bước 1, sau đó bấm Log In ở góc phải trên cùng

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện của tab Feed – hiện ra thành tích mới nhất của chiến hữu.

ung dung strava 3
Tab Feed – Hiển thị Thành tích của chiến hữu

Các bạn có thể truy cập qua lại 4 tab còn lại ở dưới cùng của màn hình bao gồm:

 • Explore – Khám phá nhóm chạy, giải chạy
 • Record – Ghi lại thành tích
 • Profile – Thông tin cá nhân
 • More – Thông tin cài đặt,…
ung dung strava 4
Explore – Khám phá các nhóm chạy (Clubs), thử thách trên Strava
ung dung strava 5
Record – Bắt đầu theo dõi và ghi lại buổi tập
ung dung strava 6
Profle – Thông tin cá nhân của bạn
ung dung strava 7
More – Cài đặt, Trợ giúp, Tìm bạn,…

Mình sẽ không đi sâu vào chi tiết tất cả các tính năng của Strava (do mình cũng chưa khám phá hết). Các bạn nào thích khám phá thì tự tìm hiểu nhé. Ở phần sau mình sẽ hướng dẫn cách ghi lại thành tích chạy bộ với Strava bằng cách sử dụng tính năng Record.

Các bạn nào dùng đồng hồ GPS như Garmin, TomTom chẳng cần phải dùng đến Strava để ghi lại thành tích tập luyện do đồng hồ đã đảm nhiệm tính năng này. Ứng dụng Strava được dùng chủ yếu để like và bình luận, động viên, kích động nhau tập luyện.

TIN TỨC KHÁC
 • Vui lòng đợi ...

  Đặt mua sản phẩm

  Xem nhanh sản phẩm