0 - 2,340,000 VND        

Đừng bao giờ coi thường câu hỏi: "VÌ SAO BỐ MẸ PHẢI ĐI LÀM?"

ĐỪNG COI THƯỜNG CÂU HỎI: "VÌ SAO MẸ ĐI LÀM?"

"Mẹ ơi tại sao mẹ đi làm. Sao mẹ không ở nhà với con?”, khi gặp phải câu hỏi này, bạn sẽ trả lời con mình thế nào?
Gần đây trên mạng xã hội có một câu chuyện thế này. Một đứa trẻ hỏi: “Mẹ ơi, tại sao mẹ bỏ con để đi làm?”. Người mẹ trả lời: “Mẹ cần kiếm tiền để mua thức ăn và đóng học phí cho con”. Đứa trẻ nghe xong lặng lẽ cúi đầu: “Thì ra là con gây sự mệt mỏi cho mẹ”.

Cũng với câu hỏi này, một bà mẹ khác đáp: “Mẹ đi làm để học kiến thức mới, để kết bạn và tìm niềm vui. Giống như con là học sinh, con phải học tập chăm chỉ và hòa đồng với bạn bè”. Đứa trẻ nghe xong lại mỉm cười nói “Vâng, con hiểu rồi”.

Adele Farber, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ từng nói: “Đừng đánh giá thấp tác động của lời nói đến cuộc sống của trẻ”.
Hai câu trả lời trên phản ánh hai giá trị khác nhau. Khi đứa trẻ đặt câu hỏi “Tại sao bố mẹ phải đi làm” nó phản ánh suy nghĩ của trẻ về thế giới bên ngoài. Thì câu trả lời của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến quan điểm ban đầu của trẻ về nghề nghiệp và cuộc sống sau này.Có lẽ, khi đề cập đến vấn đề này, nhiều phụ huynh sẽ thấy buồn cười .Nhiều người cảm thấy con cái đang gây rắc rối một cách vô lý bởi câu hỏi đã có đáp án hiển nhiên.

“Nếu không đi làm, lấy tiền đâu mà tiêu. Đồ ăn, đồ chơi của con chắc từ trên trời rơi xuống chắc” hay “Những cuốn sách con đọc, quần áo con mặc và ngôi nhà con sống đều được mua bằng tiền? Mẹ không đi làm, tiền đâu để mua những thứ đó”…, nhiều người sẽ trả lời như vậy.

Thế nhưng hãy suy nghĩ kỹ, con bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nghe câu trả lời “phũ phàng” như thế?
Một bé gái 5 tuổi đã khóc thét và ném kẹo về phía mẹ khi nhận được câu trả lời “Mẹ đi làm để mua kẹo cho con”. Vừa ném cô bé vừa hét: “Từ giờ con sẽ không ăn kẹo nữa”.

Cảnh tượng như vậy thật đáng buồn. Trong tâm trí trẻ, chúng chỉ mong muốn cha mẹ ở bên mình nhiều hơn. Bởi vậy khi người lớn đi làm, trẻ không được gặp thường xuyên, trong lòng sẽ cảm thấy bất an.

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời con: "Bố mẹ thích làm việc, có thể học những kiến thức mới lạ và mang lại hạnh phúc cho người khác. Bố mẹ không thể mang con đi làm cùng nhưng sẽ luôn nhớ tới con".

Một câu trả lời như vậy có thể không thỏa mãn mong muốn luôn ở cùng bố mẹ, nhưng nó sẽ mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và được yêu thương. Đồng thời bằng cách này, trẻ sẽ có động lực hơn trong học tập, khi mong muốn có được niềm hạnh phúc khi đi làm như bố mẹ mình.

Trong lá thư gửi con gái, một người cha đã từng viết: "Bố không bao giờ nói rằng đi làm để kiếm tiền, vì bố sợ con sẽ nghĩ là tiền đối với bố lại quan trọng hơn con".

(ST.)


#tungbalo
​-------------------
Dịch vụ giặt vali - vệ sinh vali - giặt túi cần kéo: 
CLICK VÀO ĐÂY!

► Facebook: facebook.com/shoptungbalo
 Youtube: 
youtube.com/tungbalo
 Email: info@tungbalo.com - cskh@tungbalo.com - giatvali@tungbalo.com

Mình là Tùng Balo, ham thích chia sẻ kiến thức & kỹ năng. Đây là website & kênh youtube của mình, là nơi mình chia sẻ lại những kinh nghiệm, kỹ năng & các ứng dụng công nghệ cho đời sống đến với tất cả mọi người. Bấm đăng ký kênh để xem thêm nhiều nội dung của mình nhé: youtube.com/tungbalo

© Copyright by Tùng Balo (Do Not Reup)
TIN TỨC KHÁC

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm