0 - 519,000 đ        

Chiếc ô của người thương gia

Khi xưa có một phú thương vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê an hưởng. Ông đem tất cả gia sản đổi thành ngân phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó một cách cẩn thận. 

Sau khi chuẩn bị hành lý, phú thương thay đổi y phục giống dân thường, mang theo chiếc ô có chứa tất cả tài sản và lên đường hồi hương. Chẳng thể ngờ, chỉ vì một chút mệt mỏi dọc đường, vị phú thương đã gặp biến cố lớn. Sau một chẳng đường dài di chuyển, ông dừng chân tại một ngôi đình và ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy, chiếc ô chứa cả gia tài của ông đã "không cánh mà bay".

Vốn là lão làng trên thương trường, buôn bán bôn ba nhiều năm nên khi biến cố xảy đến, dù hốt hoảng nhưng vị phú thương rất nhanh đã lấy lại bình tĩnh. Sau khi đã tĩnh tâm, vị phú thương nhận thức được rằng của cải đã mất đi là có thật, công việc tiếp theo không phải là hốt hoảng, than thân, mà tìm cách lấy lại những gì đã mất.

Vị phú thương cẩn thận quan sát xung quanh. Thấy bọc tay nải mình mang theo vẫn không thiếu thứ gì, ông kết luận rằng có người lấy cây dù kia để che mưa chứ không nhằm mục đích trộm của cải.

Tiếp tục suy nghĩ sâu xa hơn, ông lại khẳng định người lấy ô có tới tám, chín phần sống ở khu vực lân cận. Người này hẳn là trên đường đi về nhà gặp phải cơn mưa và trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì tiện tay mang đi.

Vì vậy, vị phú thương quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua một ít đồ nghề, ở lại đó mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù.

 

Chuyện tìm chiếc ô của vị phú thương và bài học: Đời người được hay mất tất cả phụ thuộc vào một chữ TĨNH  - Ảnh 1.Xuân đi, hè đến, thu về, đông qua, thoáng một cái đã 1 năm kể từ ngày chiếc ô biến mất không tung tích. Vị phú thương vẫn kiên trì chờ đợi nhưng chưa hề gặp người mang ô cũ tới sửa. Trong lòng chất chứa nhiều thất vọng nhưng ông vẫn không nản chí. Cẩn thận suy nghĩ thêm, ông nhận ra rằng, khi ô đã cũ, có nhiều người sẽ mua một chiếc mới thay vì mang chúng đi sửa.

Nghĩ vậy, ông quyết định mở một sạp bán ô, lại viết thêm một tấm bảng hiệu có ghi:"Đổi ô cũ lấy ô mới, không phải bù thêm tiền". Quả nhiên số người tới đổi ô đông không đếm xuể. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị phú thương ấy.

Chỉ vừa nhìn thoáng qua, vị phú thương đã biết chiếc ô cũ nát trên tay người kia chính là thứ chứa gia tài tích cóp cả đời của mình. Chiếc ô không còn mới, nhưng phần cán ô chẳng hề có lấy một chút suy chuyển nào bởi ông đã cất công đặc chế trước đó. 

Phú thương dù trong lòng mừng vui khôn xiết, nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra điềm tĩnh, từ tốn đổi cho người đàn ông nọ một chiếc ô mới rồi nhận lại ô cũ. Người kia vừa rời đi, phú thương liền thu dọn sạp hàng, hồi hương sống một cuộc đời giàu sang, phú quý.
 

Người thành công luôn biết giữ bình tĩnh 

Rõ ràng, sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công. Giống như vị phú thương trong câu chuyện, cẩn thận suy nghĩ, lẳng lặng chờ đợi, sau cùng cũng thu về kết quả như bản thân mong muốn. Khi biến cố xảy đến, ông đã bình tĩnh đối mặt, tỉnh táo suy tính để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Người xưa dạy: "Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh". Con người khi nóng giận sẽ không có lý trí, nói những lời làm tổn thương người khác, nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ tự chuốc lấy bất hạnh cho bản thân mình. 

 
Nếu như mất bình tĩnh, "la làng nước" lên về việc mất chiếc ô và "trình bày" nguyên nhân khiến ông tiếc nuối chiếc ô làm từ giấy dầu cũ đó, thì chắc chắn rằng, người phú thương sẽ mất toàn bộ tài sản tích góp cả đời của mình mãi mãi. 

(st.)
TIN TỨC KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm