0 - 519,000 đ        

5 thói quen cần tránh khi chạy xe côn tay

Những thói quen tưởng chừng như vô hại dưới đây lại đang nhanh chóng làm chiếc xe của bạn kém bền hơn & thậm chí còn khiến bạn rơi vào tình huống nguy hiểm khi chạy trên đường.

1. Chạy "âm" côn

Đây là thói quen rất phổ biến ở người thường xuyên chạy xe côn tay. Âm côn là cách gọi của việc vừa chạy vừa rà côn khiến cho bộ li hợp không đóng hẳn và cũng không tách hẳn, nếu chạy trong một thời gian dài sẽ gây mòn má côn dẫn đến trượt côn & mất độ bám. Nguy hiểm hơn việc âm côn liên tục sẽ khiến bát côn bị xước và thậm chí có thể gây cháy hoặc vỡ lá côn do quá nhiệt gây mất lực kéo. Trường hợp vỡ lá côn khi di chuyển trong đô thị còn có thể dắt bộ tìm chỗ sửa nhưng nếu trong 1 chuyến phượt xa ở nơi hoang vu & nhiều đồi dốc thì chủ xe có thể sẽ lâm vào nguy hiểm.


Lời khuyên của TUNGBALO: nhưng người mới chạy xe côn tay thường nghe những "người có kinh nghiệm" chia sẻ: việc âm côn chẳng ảnh hưởng gì! Mua côn tay mà không âm côn thì mua làm gì... bla bla bla... Tuy nhiên đó thực sự là 1 kinh nghiệm rất sai lầm. Nếu muốn chiếc xe của bạn bền hơn, chỉ nên bóp hoặc rà côn khi cần thiết.

 


2. Kéo ga khi vừa khởi động máy

Một số dòng xe đời mới không cho phép kéo ga khi máy chưa đạt tới nhiệt độ nhất định, lý do là để đảm bảo các chi tiết máy được bôi trơn đầy đủ. Với hầu hết các xe, thói quen nổ máy và nẹt pô hoặc chạy ngay gây hại về mọi mặt bởi khi máy còn nguội dầu nhớt chưa lưu thông, các chi tiết chưa được bôi trơn cũng như động cơ chưa đạt đủ nhiệt độ để giãn nở đều, ma sát giữa các chi tiết lúc này là lớn nhất và hao mòn theo đó cũng là lớn nhất. Nổ máy và chạy ngay sẽ khiến khối động cơ sớm xuống cấp nghiêm trọng. Một số dòng xe đặc biệt như MV Agusta, KTM hay Harley-Davidson nếu như nổ máy và kéo ga ngay khi máy còn nguội có thể khiến cho động cơ hư hại và không thể hoạt động lại được.


Lời khuyên của TUNGBALO: nếu không vội thì khi đề máy lên, hãy để xe nổ vài ba phút trước khi vào số & chạy. Duy trì việc này mỗi ngày sẽ khiến chiếc xe của bạn bền bỉ & hoạt động trơn tru hơn!

 


3. Đá số "sống" khi chưa đủ tua máy.

Đá số "sống" là cách gọi của việc chuyển số mà không dùng đến côn. Đây được xem là cách giữ gìn bộ côn hiệu quả nhất, đặc biệt là với những chuyến hành trình dài. Tuy nhiên đá số "sống" khi chưa đủ vòng tua thì lại sẽ khiến cho chủ xe sớm phải thay thế hộp số do hiện tượng hóc số hay tự nhảy số do sang số không hết, cong lá số, hóc chân số khiến cho việc chuyển số gặp nhiều khó khăn. Một số người còn thực hiện đá số "sống" mà không hề có kinh nghiệm, dễ khiến hộp số hư hại nhanh nhất do vỡ bánh răng hoặc vỡ rãnh số.


Lời khuyên của TUNGBALO: côn tay nhằm giúp người điều khiển tham gia vào quá trình vận hành của chiếc xe sâu hơn so với côn tự động, vì thế hãy cứ sử dụng côn để sang số - trả số. Nếu muốn trải nghiệm cảm giá đá số sống, nên canh tua máy tầm 4000-4500 trở lên & tương đương với vận tốc hiện tại. Tuy nhiên đừng nên đá số sống thường xuyên.

 


4. Cắt côn nẹt pô liên tục

Các chuyên gia của mọi hãng xe đều khuyến cáo rằng hành động này rất có hại. Đa số người dùng cũng biết vê côn thường xuyên vừa gây tốn xăng không cần thiết, vừa khiến động cơ nhanh bị quá nhiệt và dễ hao mòn các chi tiết máy. Tuy nhiên, do là thao tác thú vị đôi khi tạo ra cảm giác phấn khích nên nhiều người vẫn khó bỏ thói quen này ngay cả khi biết là nó có hại cho động cơ.


Lời khuyên của TUNGBALO: anh em đã chạy xe côn, ít nhiều đều thích cảm giác thể thao mạnh mẽ & việc cắt côn nẹt pô đem lại cảm giác thích thú. Tuy nhiên không nên làm việc này thường xuyên.

 


5. Rà phanh (thắng) liên tục khi xuống dốc

Thói quen không hãm số mà sử dụng phanh liên tục khi xuống dốc thường bắt gặp ở những tay lái mới. Hành động này sẽ khiến cho dầu phanh trong ống nhanh bị sôi, má phanh bị quá nhiệt & chai lỳ, đồng thời đĩa phanh bị cháy (từ các mép kim loại vào tâm bị đổi qua màu xanh - tím) làm mất khả năng ma sát. Tất cả các hiện tượng trên sẽ dẫn đến việc hệ thống phanh mất tác dụng, điều đặc biệt nghiêm trọng khi đang đổ đèo. Ngay cả khi có ABS (hệ thống chống bó cứng) thì dùng phanh không đúng cách khi đổ nhiều dốc liên tục cũng sẽ khiến cho hệ thống này mất tác dụng. Một số trường hợp dẫn tới cháy đĩa hay thậm chí vỡ đĩa có thể gây lộn xe rất nguy hiểm.


Lời khuyên của TUNGBALO: đã có quá nhiều trường hợp tai nạn do mất phanh (thắng) khi đang đổ dốc. Thay vì dùng thắng liên tục, hãy trả về số thấp đễ hãm gia tốc của chiếc xe lại. Việc hãm xe bằng số thay vì bằng phanh đặc biệt hữu dụng với xe phân khối lớn (có gia tốc rất lớn).

 


Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn & luôn giữ được chiếc xe ở điều kiện tốt nhất!
TUNGBALO
TIN TỨC KHÁC
1
Bạn cần hỗ trợ?

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm